Nâng hạng giấy phép lái xe

Những quy định về nâng hạng giấy phép lái xe là gì? Đọc ngay bài viết để đảm bảo thông tin mình biết là chính xác. 

Những quy định về nâng hạng giấy phép lái xe là gì?

Ngày nay, nhu cầu học lái xe, đi xe ô tô, tham gia giao thông của chúng ta ngày càng cao. Chính vì vậy, rất nhiều người đầu tư học lái xe từ rất sớm. Không chỉ vậy, nhu cầu đổi bằng lái xe, nâng hạng giấy phép lái xe cũng trở nên nhiều hơn. Tuy nhiên, có rất ít người thật sự hiểu rõ những quy định thuộc phạm vi này. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những điều cần biết trước khi đổi, nâng hạng giấy phép lái xe. Các bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Giấy phép lái xe ô tô là gì? 

Trước khi tìm hiểu về những quy định nâng hạng giấy phép lái xe, chúng ta cần phải biết thông tin cơ bản về loại giấy tờ này. Giấy phép lái xe hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn chính là bằng lái xe. Đây là loại một loại chứng chỉ, giấy phép do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho một người cụ thể. Loại chứng chỉ này cho phép chính chủ giấy tờ được sử dụng loại phương tiện quy định tham gia giao thông. 

Nâng hạng giấy phép lái xe

Những người sở hữu giấy phép lái xe ô tô sẽ được tham gia giao thông bằng ô tô theo quy định của hạng bằng đó. Hầu hết các loại xe máy, xe ô tô đều yêu cầu có bằng lái xe để chính chủ có thể tham gia giao thông. Những quy định về giấy phép lái xe ở từng quốc gia được quy định khác nhau. Tuy nhiên, mọi người đều phải trải qua những quá trình nhất định để có thể được cấp giấy tờ này. Nâng hạng giấy phép lái xe điều đầu tiên bạn phải làm chính là đã sở hữu giấy phép lái xe và đủ thời gian nâng bằng. Giấy phép lái xe ô tô được cấp theo những quy định bộ giao thông vận tải đã đề ra. 

Về độ tuổi, người đăng ký cấp giấy phép lái xe ô tô cần phải từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên ở độ tuổi này, người lái xe chỉ được chọn loại xe có trọng tải dưới 3500kg. Từ 21 tuổi trở lên, người lái xe có thể xin cấp bằng lái hạng B2, xe có trọng tải trên 3500kg. Đủ 24 tuổi, người lái có thể nâng hạng bằng lên hạng C, lái xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Từ 27 tuổi trở đi, người lái có thể nâng hạng giấy phép lái xe hạng D trên 30 chỗ ngồi. Mặc dù đây là những quy định về làm giấy phép lái xe ô tô, nhưng lại có ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng hạng bằng.

Các loại giấy phép lái xe ô tô – nâng hạng giấy phép lái xe?    

Các loại giấy phép lái xe chính là điều mà bất cứ ai lái xe ô tô cùng cần phải biết. Đây sẽ là thông tin để bạn có thể nâng hạng giấy phép lái xe thành công, không bị nhầm lẫn. Rất nhiều người sau khi tham gia các khóa học lái xe mới biết đến các hạng bằng. Không phải ai có bằng lái ô tô cũng có thể lái bất cứ loại ô tô nào mình thích. Người lái xe chỉ có thể lái những loại ô tô được cho phép trong giấy phép. Đó chính là lý do mà cục giao thông vận tải chia bằng lái xe ra thành nhiều hạng khách nhau. 

Những hạng bằng lái xe ô tô thông dụng nhất và được đăng ký thi nhiều nhất hiện nay chính là B1, B2, C,… Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hạng bằng lái khác dành cho người lái xe lâu năm hơn có nhu cầu nâng hạng. Những người lái xe ô tô khách, ô tô bus, xe tải, xe có trọng lượng lớn đều phải thi nâng hạng giấy phép lái xe trước khi hành nghề. Việc bắt buộc phải nâng hạng bằng lái xe đem đến sự an toàn cho cả người trực tiếp tham gia giao thông và cộng đồng. Bạn phải thi đỗ và thực hiện các quy trình đầy đủ mới được cấp bằng. 

Bằng lái xe hạng bằng B1 số tự động

Bằng lái xe hạng bằng B1 được cấp cho những người lái xe trang có trang bị hệ thống số tự động. Người lái chỉ được sử dụng xe cá nhân, không được dùng vào mục đích kinh doanh. Những người sở hữu bằng này chỉ được lái xe ô tô 9 chỗ kẻ cả người lái, có trọng tải dưới 3500kg. Bên cạnh xe ô tô cá nhân, những loại xe khác như máy kéo, xe tải, xe chuyên dùng phù hợp trọng tải cũng có thể sử dụng. Đây là hạng bằng thấp nhất trong các loại giấy phép lái xe. 

Giấy phép lái xe ô tô số tự động B1

Thông thường, sau một thời sở hữu bằng lái xe này, mọi người sẽ nâng hạng giấy phép lái xe. Ưu điểm của bằng lái xe B1 số tự động chính là thời gian học ngắn, dễ dàng. Hầu hết những người đăng ký thi hạng bằng này đều đạt và có chứng chỉ ngay sau đó. Nhờ vào xu hướng thiết kế xe của các nhà sản xuất ô tô mà loại bằng này ngày càng được nhiều người đăng ký sử dụng hơn. 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 và thời gian nâng hạng 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 có phần khá giống với B1 số tự động. Tuy nhiên, hạng bằng B1 đem đến nhiều lợi ích cho người sở hữu hơn cả. Đối với những người sở hữu tấm bằng lái xe B1, họ có thể chọn lái cả hai loại xe số tự động và số sàn. Loại xe được chấp nhận chỉ có nhiều nhất 9 chỗ bao gồm cả người lái. Những yêu cầu về trọng tải và mục đích sử dụng giống như hạng xe B1 số tự động. 

Nâng hạng giấy phép lái xe B1

Người lái xe có thể nâng hạng giấy phép lái xe số tự động B1 lên hạng bằng B1 sau thời gian 1 năm lái xe. Và quãng lái xe an toàn của bạn trên 12.000km. Đây chính là điều kiện để có thể nâng hạng bằng từ B1 số tự động lên B1. Bạn nào có nhu cầu nâng hạng bằng nên chú ý điều này nhé! Nếu đủ điều kiện các bạn có thể đăng ký đổi giấy phép lái xe hạng bằng cao hơn. 

Bằng lái xe ô tô hạng B2 và thời gian nâng hạng

Bạn có thể chọn thi bằng lái xe B2 ngay cả khi bạn chưa có các hạng bằng như B1 số tự động, B1. Bởi bằng lái xe B2 thích hợp cho những người mới học lái xe, mới mua xe. Nếu bạn có nhu cầu lái xe dịch vụ, hoặc sử dụng vào mục đích kinh doanh thì loại bằng này vô cùng thích hợp. Bạn sẽ không cần phải chờ đợi để đủ điều kiện nâng hạng bằng. Bằng lái xe B2 thích hợp với những bạn lái xe từ 4 đến 9 chỗ. Trọng tải xe được cho phép dưới 3500kg. Còn lại, các quy định khác giống như bằng lái xe hạng B1. 

Nâng hạng giấy phép lái xe B2

Nếu như bạn đã sở hữu bằng lái B1 tự động hoặc B1 bạn cần phải nâng hạng bằng từ từ. Điều này khá bất tiện đối với những bạn muốn lái xe kinh doanh. Chính vì vậy, ngay từ đầu, bạn nên quyết định loại bằng bạn muốn học và thi để không cần nâng hạng giấy phép lái xe lần lượt. Thời gian để bạn nâng từ bằng B1 lên B2 là 1 năm và có quãng đường đi xe an toàn trên 12.000km.   

Bằng lái xe ô tô hạng C và thời gian nâng hạng

Bên cạnh các hạng bằng B1, B2 thì bằng lái xe hạng C cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người trong số chúng ta mong muốn được nâng hạng giấy phép lái xe thành hạng C. Bằng lái xe hạng C cho phép người lái những loại xe có trọng tải trên 3500kg. Trong đó bao gồm tất cả các loại xe được hạng bằng B1 B2 cho phép. Bạn cũng có thể đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C ngay khi vừa bắt đầu. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người chọn học bằng C để có thể tiện lợi sử dụng. 

Xe quy định thuộc giấy phép lái xe hạng C

Tuy nhiên thời gian gia hạn bằng C chỉ kéo dài 3 năm. Sau thời gian này, người sở hữu bằng phải đi gia hạn thời gian tiếp theo hoặc thi lại bằng nếu quá hạn. Đây chính là nhược điểm của bằng lái xe hạng C. Để có thể nâng hạng từ bằng B2 lên hạng C người lái cần phải hành nghề từ 3 năm trở lên và quãng đường an toàn trên 50.000km. 

Bằng lái xe hạng D và thời gian nâng hạng

Giấy phép lái xe hạng D chủ yếu được cấp cho những người làm tài xế xe tải, xe khách, xe có nhiều chỗ ngồi. Loại ô tô được quy định đối với hạng bằng này khoảng từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm ghế của người lái. Các loại xe được quy định trong hạng bằng B1, B2, C cũng được cấp phép trong hạng bằng này. Đối với bằng lái xe hạng D trở đi, người lái không được tự ý nâng giấy phép lái xe lên hạng cao hơn. Người học lái xe phải sở hữu bằng C hoặc B2 trước đó, sau đó mới chờ điều kiện để nâng hạng bằng. 

Thời gian để nâng hạng bằng từ B2, hoặc C lên hạng D cần phải đủ 3 năm lái xe. Quãng đường lái xe an toàn của người đăng ký nâng hạng bằng phải trên 50.000km. Đây chính là điều kiện tất yếu để có thể nâng lên hạng bằng cao hơn. Mọi người cần phải chú ý điều kiện này để có thể nâng giấy phép lái xe nhanh chóng nhất. Thời gian gia hạn cho hạng bằng D chỉ kéo dài 3 năm. Trong thời gian này chính chủ cần phải đi gia hạn thêm hoặc hết thời gian sẽ phải thi lại. Rất nhiều người quên mất điều này mà phải đăng ký thi sát hạch lại để có thể lấy bằng. 

Bằng lái xe hạng E và thời gian nâng hạng 

Bằng lái xe hạng E là một phiên bản nâng cấp cho giấy phép lái xe hạng D. Đây là chứng chỉ dành cho những tài xế điều khiển các loại xe có số chỗ ngồi lớn hơn bằng D. Loại xe được phép sử dụng cho hạng bằng này có thể lớn hơn 30 chỗ. Không chỉ vậy, các loại xe được quy định ở các hạng bằng trước đó cũng có thể được lái bởi người có bằng hạng E. Tương tự với bằng D những tài xế muốn sở hữu bằng lái xe hạng E cần phải học các hạng bằng trước đó. 

Ít nhất, tài xế phải từng có bằng lái hạng B2, C, D để được nâng hạng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, những quy định bắt buộc để được nâng hạng chính là thời gian hoạt động và quãng đường an toàn. Để có thể đổi lên hạng bằng E, tài xế phải từng lái xe ít nhất 5 năm, có quãng đường an toàn từ 100.000km trở lên. 

Thủ tục nâng hạng giấy phép lái xe

Để có thể nâng hạng giấy phép lái xe, các tài xế cần phải đảm bảo những thủ tục sau đây. Trước hết, bạn cần phải lập một bộ hồ sơ tại cơ sở đào tạo trước đó. Bộ hồ sơ bao gồm 1 đơn đề nghị học lái xe cấp bằng cao hơn. Một đơn dự thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe giống như mẫu quy định. Giống như chúng ta đã nói ở trên, không thể thiếu trong hồ sơ chính là bản khai thời gian lái xe, số km an toàn. Nội dung của bản khai này phải được chính chủ đảm bảo là đúng chính xác và chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh trước pháp luật. 

Thi nâng hạng giấy phép lái xe

Kèm theo một bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hợp pháp. Không chỉ vậy. người đăng ký nâng hạng giấy phép lái xe cần phải đảm bảo được sức khỏe hiện tại. Và nộp kèm giấy chứng nhận sức khỏe được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo đúng quy định. Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông tùy theo yêu cầu của hạng bằng. Bản sao này cần phải được chứng thực. Bản sao giấy phép lái xe ô tô hiện có, còn thời gian gia hạn, kèm bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép mới.

Trên đây là những thông tin về các hạng bằng và nâng hạng giấy phép lái xe ô tô. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể đem lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Các bạn có thể tham khảo về các hạng bằng, thủ tục nâng hạng bằng tại đây nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.