Đổi bằng lái xe quốc tế

Những điều cần biết về bằng lái xe quốc tế là gì? Đổi bằng lái xe quốc tế như thế nào? Đọc bài viết để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Những điều cần biết về bằng lái xe quốc tế – đổi bằng lái xe quốc tế?

Bằng lái xe quốc tế dường như đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với những người hay đi nước ngoài. Đặc biệt là đối với những trường hợp đi công tác, đi du lịch, thì bằng lái xe quốc tế lại càng quan trọng. Những quy định dành riêng cho bằng lái xe quốc tế cũng rất tiện lợi. Rất nhiều người mong muốn được đổi bằng lái xe quốc tế. Tại sao lại như vậy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế hay còn được biết đến với tên gọi khác chính là giấy phép lái xe quốc tế. Cái tên giấy phép lái xe được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều. Đây là một loại thẻ nhận dạng giúp cho chủ sở hữu có quyền được lái xe cá nhân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có những quốc gia công nhận loại giấy phép này, bạn mới có thể sử dụng nó để xuất trình. Để được xem là hợp lệ, bằng lái xe quốc tế phải đi kèm với giấy phép lái xe hợp lệ. Điều này cũng được coi là một lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế. 

Loại bằng này cũng có thể hiểu là một bản dịch giấy phép lái xe của một quốc gia sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Chính vì vậy, nó chỉ có tác dụng khi bạn xuất trình đồng thời cả giấy phép lái xe thông thường và quốc tế. Vậy tại sao nhiều người lại muốn đổi bằng lái xe quốc tế để làm gì? Như chúng ta đã nói ở trên, giấy phép lái xe quốc tế được dịch sang nhiều thứ tiếng. Điều này vô cùng thuận lợi khi bạn hay phải đi công tác hoặc du lịch nước ngoài.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xe cá nhân của mình tại nước ngoài khi bạn xuất trình đủ hai bằng lái. Những bạn thường xuyên đi nước ngoài trong thời gian ngắn, nên có thêm loại bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, khi bạn đã đăng ký tạm trú tại nước sở tại, loại bằng này sẽ không còn tác dụng. Khi đó bạn cần có bằng lái xe hợp pháp của nước sở tại để có thể sử dụng xe cá nhân. Đổi bằng lái xe quốc tế có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích nhất định. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý những điều cơ bản về bằng lái xe.

Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào?

Chúng ta đã biết rằng, bằng lái xe quốc tế có thể sử dụng hợp pháp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đó là những quốc gia nào, chúng ta lại phải tìm hiểu kỹ hơn. Theo như công ước quốc tế 1968 về giao thông – công ước Vienna, giấy phép lái xe quốc tế được sử dụng tại 73 quốc gia. Điều luật này có hiệu lực từ ngày 20/8/2015 đối với các giấy phép lái xe quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam.

Danh sách các nước dùng được bằng lái xe quốc tế Việt Na

Nếu như quốc gia bạn định đến không nằm trong số này, bạn có thể đổi bằng lái xe quốc tế loại khác. Trên đây chính là danh sách 73 quốc gia sử dụng hợp pháp bằng lái xe quốc tế Việt Nam cấp. Các quốc gia tiêu biểu như Đức, Ý, Đan Mạch, Phần Lan, Qatar,…đều chấp nhận loại giấy phép này. Các bạn hãy đọc tham khảo nhé!

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Một loại bằng lái xe quốc tế khác được cấp sử dụng hợp pháp trên 192 quốc gia chính là bằng lái xe quốc tế IAA. Loại bằng này chính thức của Mỹ cấp. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đã có một số đại lý, công ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép lái xe loại này. Các bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế tại đây để có thể sử dụng trên nhiều quốc gia hơn.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế

Trước khi đổi bằng lái, hẳn các bạn phải tìm hiểu rõ về những lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế. Để có thể đem lại cho bạn những thông tin bổ ích, chúng tôi vẫn sẽ nhắc lại những điểm cần lưu ý ngay sau đây.

Điều đầu tiên khi sử dụng bằng lái xe quốc tế chính là bạn phải có giấy phép lái xe hợp lệ. Ví dụ bạn là người Việt Nam muốn sang Trung Quốc du lịch. Bạn muốn sử dụng, lái xe tại Trung Quốc, bạn phải xuất trình được bằng lái xe hợp pháp tại Việt Nam và giấy phép lái xe quốc tế. Điều này là rất cần thiết, chỉ cần bạn quên mất 1 trong hai loại giấy tờ này, bạn có thể sẽ bị phạt.

Đổi giấy phép lái xe quốc tế

Điều thứ hai bạn cần phải biết trước khi đổi bằng lái xe quốc tế chính là loại bằng này không có giá trị trong nước. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng đây lại là điều được quy định trong bộ luật giao thông. Bạn không thể đăng ký lấy giấy phép lái xe quốc tế nếu không có bằng hợp pháp. Tuy nhiên bạn lại không thể sử dụng bằng lái xe quốc tế thay vì bằng lái hợp pháp tại quốc gia của mình. Ví dụ bạn là người Việt Nam có bằng lái xe quốc tế. Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ, bạn phải đưa giấy phép lái xe tại Việt Nam thay vì bằng quốc tế.

Điều thứ 3 trước khi đổi bằng lái xe quốc tế bạn cần phải biết chính là điều này. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ mất hiệu lực khi bạn đăng ký thường trú tại nước ngoài. Bạn sẽ không thể sử dụng bằng quốc tế tại đất nước bạn đã đăng ký thường trú. Điều này giống như bạn đã sinh sống tại quốc gia đó và phải xuất trình được giấy phép lái xe của nước sở tại.

Các bước đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng?

Đọc đến đây của bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm hiểu được thông tin về loại giấy phép lái xe quốc tế. Tuy nhiên làm thế nào để đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu nhanh chóng vẫn là câu hỏi cần giải đáp. Hiện nay, bạn có thể đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng mà không cần đi đâu xa. Bộ giao thông vận tải đã triển khai đổi bằng lái xe quốc tế online. Theo đó, người dân, những người có nhu cầu đổi bằng có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúng ta sẽ đến với các thủ tục, và những điều cần có để đổi bằng lái xe quốc tế ngày sau đây.

Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

Trước khi tiến hành đổi bằng lái xe quốc tế, bạn cần phải chuẩn bị những điều kiện sau. Bạn phải đã và đang sở hữu giấy phép lái xe hợp pháp còn giá trị sử dụng. Giấy phép lái xe này của bạn phải có trong cơ sở dữ liệu của bộ giao thông. Giấy phép hợp lệ là giấy phép lái xe được công nhận trên toàn quốc. Phải có tấm bằng này bạn mới có thể tiến hành đổi bằng lái xe quốc tế được.

Điều kiện để đổi bằng lái xe quốc tế

Không chỉ là giấy phép, bạn còn phải có ảnh chụp lại của tấm bằng lái xe hợp lệ này. Kèm vào đó chính là ảnh chụp hộ chiếu phần có ảnh và nơi sinh của bạn cùng với một ảnh thẻ nền xanh hoặc trắng. Đây là những bức ảnh để chứng minh được thông tin của bạn là hợp lệ. Phải có đủ những tấm hình này, bạn mới có thể thành công đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế.

Với hình thức đổi bằng lái xe quốc tế online bạn sẽ cần sử dụng đến tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến. Nếu thiếu đi thẻ ngân hàng có thể thanh toán trực tuyến, bạn sẽ không hoàn thành được quá trình đăng ký. Hãy chuẩn bị những điều kiện này để đảm bảo quá trình đổi bằng lái xe quốc tế không bị gián đoạn. Nói cách khác, đây chính là điều kiện cần và đủ để bạn có thể đăng ký lấy thêm giấy phép lái xe quốc tế.

Thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng bao gồm những gì? Bước đầu tiên để bắt đầu đổi bằng, bạn cần phải khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến. Chỉ cần truy cập vào trang web của bộ giao thông vận tải, bạn có thể tự đổi bằng lái xe của mình. Sau khi khai báo thông tin bạn cần để lại địa chỉ để nhận chuyển phát nhanh thẻ khi đã hoàn thành.

Đổi bằng lái xe quốc tế online

Bước thứ hai cũng chính là bước quan trọng nhất để bạn có thể đổi bằng lái xe ô tô quốc tế chính là thanh toán. Chắc chắn rằng để đổi thêm bằng lái xe quốc tế bạn cần phải mất một khoản lệ phí nho nhỏ. Bạn cần thực hiện thanh toán trực tuyến lệ phí này qua cổng thanh toán.

Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả rằng bạn có đủ điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế hay không? Thông tin, kết quả sẽ được gửi vào hòm thư đã đăng ký trước đó. Sau khi nhận được thông tin thành công thì bạn chỉ cần chờ đợi bằng chuyển đến tay mà thôi. Các bước rất dễ phải không nào? Đó chính là lý do nhiều người muốn đổi bằng lái xe quốc tế. Không cần phải đến các địa điểm để đổi bằng lái xe quốc tế chờ đợi. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút điền thông tin và chờ bằng chuyển đến địa chỉ đã đăng ký. Rất nhanh chóng và tiện lợi.

Học lái xe ô tô ở đâu uy tín?

Chắc chắn trước khi đổi bằng lái xe quốc tế hay bằng lái xe hợp pháp thì bạn cần phải biết lái xe đúng không nào? Vậy học lái xe ô tô b2 ở đâu uy tín, nhanh chóng, đảm bảo kết quả? Chúng tôi đã tham khảo và gợi ý cho bạn một địa chỉ vô cùng uy tín đó chính là http://hoclaixe24h.com/. Đây chính là nơi mà rất nhiều người đã đến học lái xe ô tô và thành công. Chẳng phải tự nhiên nhiều người lại biết đến tên tuổi của đơn vị này.

Học lái ô tô ở đâu uy tín?

Bạn có thể tìm kiếm Trường Dạy Lái Xe Thành Công để có thể tìm thấy đơn vị chúng tôi đã nói ở trên. Chương trình đào tạo chuyên nghiệp, cùng với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Trường Dạy Lái Xe Thành Công hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn kết quả như mong đợi. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Trên đây là những thông tin về giấy phép lái xe quốc tế và đổi bằng lái xe quốc tế. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ là  Nếu bạn là một người chuẩn bị học lái xe thì hãy liên hệ với Trường Dạy Lái Xe Thành Công nhé! Những chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn kỹ lưỡng nhất có thể.